23 Sep 22 : કપૂરના ફાયદા – કપૂરનો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે પૂજા અથવા હવનમાં કરવામાં આવે છે,પરંતુ આ ચપટી વસ્તુ આપણા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. કપૂરમાં ઘણા ઔષધીય ગુણો છે જેનાથી આપણે અજાણ છીએ. તે એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણોથી ભરપૂર છે. કુદરતી કપૂર શરીરની ઘણી સમસ્યાઓ દૂર કરી શકે છે. કઇ સમસ્યાઓમાં કપૂરનો ઉપ યોગ કરીને તેને દૂર કરી શકાય છે.

માથાનો દુખાવો દૂર કરો : કપૂર ખૂબ જ ઠંડક આપે છે. માથાના દુખાવાની સમસ્યા હોય તો અર્જુનની છાલ, સફેદ ચંદન અને શૂંથીમાં કપૂર મિક્ષ કરીને લગાવવાથી માથાના દુખાવામાં ઘણી રાહત મળે છે. માથાનો દુખાવો થવા પર અર્જુનની છાલ, સફેદ ચંદન અને શુંથી સમાન માત્રામાં ભેળવીને પેસ્ટ બનાવો અને પછી તેને માથા પર લગાવો, માથાનો દુખાવો દૂર થશે.

વાળને સ્વસ્થ બનાવો : કપૂર વાળમાં ખોડો, ડ્રાયનેસ, વાળ ખરવા જેવી સમસ્યાઓ દૂર કરે છે. નારિયેળ તેલમાં કપૂર મિક્સ કરીને લગાવવાથી વાળ ખરતા અટકે છે અને વાળ ચમકદાર બને છે. જો તમારે જાડા અને લાંબા વાળ જોઈતા હોય તો નારિયેળના તેલમાં કપૂર મિક્સ કરીને લગાવવાથી ફાયદો થાય છે.

ઠંડીમાં ફાયદાકારક : શરદી અને ફ્લૂમાં કપૂર ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. શરદી-શરદી કે ઉધરસની સ્થિતિમાં કપૂરને ગરમ સરસવના તેલમાં ભેળવીને માલિશ કરવી જોઈએ. ગરમ પાણીમાં કપૂર નાખીને શ્વાસમાં લેવાથી બંધ નાક ખુલે છે અને શરદી અને ફ્લૂમાં આરામ મળે છે.

દર્દ માં રાહત : જો પગમાં દુખાવો અને સોજાની સમસ્યા હોય તો કપૂરમાં તેલ ભેળવી માલિશ કરવાથી આરામ મળે છે. જો તમને થાક લાગે તો તમારે તલ અથવા સરસવના તેલમાં કપૂર મિક્ષ કરીને માલિશ કરવી જોઈએ.

ખીલ માં ફાયદાકારક : કપૂરમાં એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે. કપૂરના ઉપયોગથી ખીલ દૂર થાય છે. તે બેક્ટેરિયાને દૂર રાખે છે જેથી ખીલ ન થાય.

ડાઘ દૂર કરો : જો કોઈના મોં પર પિમ્પલ-નખ ખીલના ડાઘ હોય તો તેને કપૂરથી દૂર કરી શકાય છે. નારિયેળ તેલમાં કપૂર મિક્સ કરીને ચહેરા પર લગાવવું જોઈએ, તેનાથી ડાઘ દૂર થાય છે અને ત્વચા સારી બને છે.

ડાયાબિટીસ – ખજૂર શુગર લેવલને કંટ્રોલ કરવામાં મદદગાર છે.

23 Sep 22 : ખજૂર ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને મળે છે આ ફાયદા- કેન્સર નિવારણ- હાડકાં મજબૂત થાય છે શુગર લેવલ કંટ્રોલ કરે છે હાઈ બીપી કંટ્રોલ કરે છે. જો કે ખજૂરનો ઉપયોગ માત્ર મીઠાઈનો સ્વાદ વધારવા માટે જ કરવામાં આવે છે.પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તેના ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો છે.કારણ કે ખજૂરમાં પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ અને આયર્ન જેવા પોષક તત્વો મળી આવે છે. પરંતુ ખજૂરમાં પણ ઘણી બધી ખાંડ હોય છે. આથી ખજૂરનો સ્વાદ ખૂબ જ મીઠો હોય છે. પરંતુ જો તમે દરરોજ ખજૂરનું સેવન કરો છો તો તમે ઘણી બીમારીઓનો શિકાર થવાથી બચી શકો છો. આવી સ્થિતિ માં અમે તમને અહીં જણાવીશું કે ખજૂર ખાવાથી શું ફાયદા થાય છે? ચાલો જાણીએ.

ખજૂર ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને મળે છે આ ફાયદા :

કેન્સર નિવારણ – ખજૂરમાં એન્ટીઑકિસડન્ટ અને બળતરા વિરોધી ગુણો હોય છે જે કેન્સર જેવી ખતરનાક બીમારીઓ ને અટકાવે છે. આ જ કારણથી ભોજન કર્યા પછી જો તમને આઈસ્ક્રીમ અથવા મીઠાઈની વાનગીમાં મીઠાઈ ખાવાનું મન થાય તો તમારે તેના બદલે ખજૂર ખાવી જોઈએ. આમ કરવાથી તમે કેન્સર જેવી બીમારીનો શિકાર થવાથી બચી શકો છો.

હાડકાં મજબૂત થાય છે – ખજૂરમાં મેગ્નેશિયમ હોય છે જે હાડકાના નિર્માણ માટે જરૂરી છે. તે જ સમયે, મેગ્નેશિયમની ઉણપ ઓસ્ટીયોપોરોસિસના જોખમ સાથે સંકળાયેલ છે. આ સિવાય તેમાં કેલ્શિયમ અને આયર્નની માત્રા પણ જોવા મળે છે.જે તમારા શરીરના હાડકાંને મજબૂત કરવાનું કામ કરે છે.

શુગર લેવલ કંટ્રોલ કરે છે – શુગર લેવલને કંટ્રોલ કરવા માટે, જો તમે ખાંડ છોડવા માંગતા હોવ અથવા જો તમને મીઠાઈ ખાવાની લાલસા હોય તો તમે ખજૂર ખાઈ શકો છો. તારીખો એક પોર્ટેબલ સ્કીવર પણ છે જેને તમે મીઠી તૃષ્ણા ઓને શાંત કરવા માટે ખાઈ શકો છો. ધ્યાન રાખો કે જો તમે ડાયાબિટીસના દર્દી છો તો તમારે 3 થી વધુ ખજૂર ન ખાવી જોઈએ.

હાઈ બીપી કંટ્રોલ કરે છે. – ખજૂર પોટેશિયમનો સ્ત્રોત પણ છે જે હાઈ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં અસરકારક છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે હૃદયની બીમારીઓથી બચવા માંગતા હોવ, તો તમારે દરરોજ ખજૂરનું સેવન કરવાનું શરૂ કરી દેવું જોઈએ, આમ કરવાથી તમે ઘણી બીમારીઓથી બચી શકો છો.